Vôi sống là gì? Ứng dụng của vôi trong đời sống - Liên hệ: 0904.618.922

Vôi sống là gì? Ứng dụng của vôi trong đời sống

 
 

Vôi sống là mặt hàng vô cùng quen thuộc trong đời sống hiện nay. Vôi là hoá chất được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: xây dựng; nông nghiệp, thuỷ sản, sản xuất công nghiệp; xử lý môi trường. Hãy cùng Công ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây. Vôi sống là gì?

Vôi sống là gì?

Vôi sống hay còn được gọi là vôi canxi oxit (CaO); là hợp chất gồm 2 nguyên tố hoá học là canxi và oxy. Canxi oxit là một tinh thể rắn ở dạng bột hoặc vón cục màu trắng khi không lẫn tạp chất. Tuy nhiên, vôi sống để ngoài không khí sẽ tiếp xúc với tạp chất sẽ có màu vàng nhạt hoặc xám.

Voi-song-la-gi (2)

Voi-song-la-gi (1)

Canxi oxit nằm trong nhóm kiềm thổ cùng với nhiều loại oxit khác như MgO, BaO, SrO… Đồng thời, oxit bazơ này có tính hút ẩm cao. Hiện nay, CaO được sử dụng để xử lý nước thải, sản xuất vữa xây dựng, thủy tinh, gốm sứ…

Ứng dụng của vôi trong đời sống

Hiện nay, ứng dụng của canxi oxit khá rộng rãi trong đời sống như sản xuất vữa xây dựng, thủy tinh, gốm sứ, xử lý nước thải…

  • Xây dựng: Khi vôi sống tác dụng với nước sẽ tạo thành vôi tôi. Hóa chất này được sử dụng trong vôi vữa để làm tăng độ kết dính và độ cứng.
  • Công nghiệp sản xuất: Bột đá vôi khi tác dụng với muối silicat có thể loại bỏ những tạp chất ở dạng xỉ; trong quá trình sản xuất thủy tinh và các kim loại, hợp kim như magie, nhôm, thép. Ngoài ra, canxi oxit là nguyên liệu thô để sản xuất canxi cacbua; tro soda và bột tẩy trắng.
  • Xử lý nước thải: Vôi sống có khả năng làm giảm độ chua và loại bỏ các tạp chất như phosphat trong xử lý nước. Đồng thời, vôi sống được sử dụng để kiểm soát tình trạng ô nhiễm của máy lọc hơi khi khử các khí thải gốc lưu huỳnh.
  • Ứng dụng trong làm gốm: CaO giúp cho men cứng hơn, có khả năng chống trầy xước và ăn mòn của axit. Ngoài ra, CaO có thể làm giảm độ nhớt của men có hàm lượng silica cao.
  • Trong phòng thí nghiệm: Canxi oxit được sử dụng để làm thuốc thử phân tích; và là chất hấp thụ CO2.
  • Chế biến thực phẩm: Vôi sống khi tác dụng với nước sẽ tạo thành nước vôi trong; được dùng để ngâm các nguyên liệu làm mứt.
  • Trong nông nghiệp: Canxi oxit có tác dụng giảm độ pH, khử chua, cải tạo đất trồng. Đồng thời, canxi oxit giúp khử phèn, sát trùng, diệt nấm và khử độc.

Voi-song-la-gi (3)

Thông tin liên hệ:

back to top

0904.618.922