Tầm quan trọng Vôi thủy sản với các ao nuôi - Đá Vôi Hà Nam

Tầm quan trọng Vôi thủy sản với các ao nuôi

 
 

Để có những vụ nuôi hiệu quả, đem lại lợi ích kinh tế cao, bà con cần nắm rõ tầm quan trọng của Vôi thủy sản trong chăn nuôi nhé!

Bón vôi có ba lợi ích quan trọng:

1. Bón vôi có thể nâng cao hiệu quả của việc bón phân.

2. Bón vôi giúp ngăn ngừa sự thay đổi độ pH trên diện rộng.

3. Bón vôi cũng bổ sung canxi và magiê - những chất quan trọng trong sinh lý động vật.

Độ pH và hàm lượng khoáng chất của nước là kết quả của sự tương tác giữa đất bên dưới ao và nước được sử dụng để lấp đầy ao. Đất sét thường chua. Bởi vì các ao thường được xây dựng trên những loại đất này. Đặc biệt là ở miền trung và nam Việt Nam, ảnh hưởng đến chất lượng nước có thể rất đáng kể.

Các ao có đất đáy chua chứa đầy nước nghèo khoáng có đặc điểm là độ kiềm và độ cứng thấp. Khi tổng độ kiềm và độ cứng dưới 20 mg/L (như CaCO3) thì pH và năng suất thường giảm. Nồng độ kiềm dưới 20 mg/L thường dẫn đến sự thay đổi lớn về giá trị pH hàng ngày, gây căng thẳng cho động vật thủy sinh. Đất chua chứa nồng độ cao của các ion hydro hoặc nhôm so với nồng độ của canxi và magiê, là những khoáng chất quan trọng cho chất lượng nước tốt.

Độ chua của đất ao có thể được trung hòa và cải thiện năng suất của ao bằng cách bón vôi. "Bón vôi" đề cập đến việc áp dụng các hợp chất trung hòa axit khác nhau của canxi hoặc canxi và magiê.

tam-quan-trong-voi-thuy-san-voi-cac-ao-nuoi1

Sự khác biệt giữa độ kiềm và độ cứng

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa độ kiềm và độ cứng. Hai khía cạnh này của hóa học nước thường bị nhầm lẫn. Sự hiểu lầm liên quan đến thuật ngữ được sử dụng để báo cáo chúng — ppm là CaCO3 (mg/L).

Tổng độ kiềm cho biết toàn bộ lượng bazơ có thể chuẩn độ có trong nước. Chủ yếu là bicacbonat, cacbonat và hydroxit. Các thành phần quan trọng nhất của độ kiềm là bicacbonat và cacbonat.

Độ cứng là nồng độ tổng thể của các muối hóa trị hai (canxi, magiê, sắt,...) nhưng không xác định được nguyên tố nào trong số các nguyên tố này là nguồn gốc của độ cứng. Canxi và magiê là những nguồn phổ biến nhất gây ra độ cứng của nước. Bón vôi làm tăng cả độ kiềm và độ cứng.

tam-quan-trong-voi-thuy-san-voi-cac-ao-nuoi4

Tác dụng của bón vôi đối với việc bón phân

Cả ao giải trí và ao thương mại thường được bón phân để cải thiện sản lượng cá. Phân bón có chứa nitơ, phốt pho và kali (đặc biệt là phốt pho) kích thích sự phát triển của các vi thực vật (thực vật phù du) và động vật (động vật phù du). Do đó chúng được dùng làm thức ăn cho động vật trong chuỗi thức ăn thủy sản.

Trong các ao giải trí, lượng sinh vật phù du phong phú hỗ trợ các quần thể lớn hơn của các loài như cá vược miệng lớn và cá xanh lam. Trong các ao nuôi cá giống thương phẩm, sinh vật phù du là nguồn thức ăn chính. Các loài thực vật phù du khỏe mạnh cũng hấp thụ các chất thải nitơ độc hại và nâng cao nồng độ oxy hòa tan vào ban ngày. Vì vậy chúng rất quan trọng đối với chất lượng nước.

Có lẽ lý do phổ biến nhất để bón vôi trong ao là để cải thiện phản ứng với việc bón phân. Trong các ao được xây dựng trên đất chua và chứa đầy nước ngọt có hàm lượng khoáng chất thấp. Phần lớn phốt pho được bổ sung trong phân bón sẽ liên kết chặt chẽ trong trầm tích ao, nơi không có sẵn để hỗ trợ thực vật phù du phát triển. Bón vôi thích hợp có thể cải thiện sự sẵn có của phốt pho và nâng cao năng suất ao nuôi.

Tầm quan trọng Vôi thủy sản bón ao và thay đổi độ pH

Trong các ao có đất chua, chứa đầy nước khoáng kém với tổng độ kiềm thấp. Bón vôi sẽ làm tăng tổng độ kiềm. Điều này giúp ổn định độ pH. Có thể dao động rộng rãi từ 6 đến 10 trong ngày nếu tổng độ kiềm dưới 20 mg/L.

Sự dao động của pH là kết quả của sự tác động lẫn nhau của quá trình quang hợp và hô hấp. Hô hấp vào ban đêm làm tăng nồng độ CO2, tạo ra axit cacbonic và làm cho pH giảm xuống. Ban ngày thực vật phù du hấp thụ CO2 để quang hợp làm pH tăng cao. Những thay đổi lớn, hàng ngày về độ pH có thể gây căng thẳng cho động vật thủy sinh.

Hầu hết các loài nuôi trồng thủy sản có thể sống trong một phạm vi nồng độ kiềm rộng. Nhưng độ kiềm mong muốn đối với nhiều loài động vật là 50 mg/L hoặc cao hơn. Bón vôi để nâng tổng độ kiềm đến phạm vi yêu cầu hoặc ưa thích sẽ làm đệm nước và giảm sự thay đổi độ pH.

Tầm quan trọng Vôi thủy sản và độ cứng

Nồng độ cứng cũng quan trọng đối với động vật thủy sinh. Canxi và magiê cần thiết cho sự hình thành xương và vảy ở cá. Tuy nhiên, thành phần quan trọng nhất của độ cứng toàn phần là nồng độ canxi hoặc “độ cứng canxi”.

Canxi môi trường rất quan trọng đối với quá trình thẩm thấu, quá trình sinh học duy trì mức độ chính xác của muối bên trong cho chức năng bình thường của tim, thần kinh và cơ. Trong môi trường ít canxi, động vật có thể mất (rò rỉ) một lượng đáng kể các muối này vào nước. Canxi cũng rất quan trọng trong quá trình lột xác của tôm và các loài giáp xác khác, và có thể ảnh hưởng đến độ cứng của lớp vỏ mới hình thành.

Hầu hết các sinh vật sống dưới nước có thể chịu được một loạt các nồng độ độ cứng canxi. Nhưng một phạm vi mong muốn là 75 đến 250 mg/L với nồng độ tối thiểu là 20 mg/L. Thêm vật liệu bón vôi hoặc thạch cao làm tăng độ cứng.

✍️Nếu bạn cần tư vấn tầm quan trọng Vôi thủy sản và báo giá, hãy liên hệ với Đá Vôi Hà Nam qua: 

--> Hotline: 0904.615.922 (SMS/Zalo/Skype)

--> Nhà máy 1: KCN Kiện Khê – Thanh Liêm – Hà Nam

--> Nhà máy 2: Bút Sơn – Kim Bảng – Hà Nam

--> VPĐD: KĐT Định Công – Hoàng Mai – Hà Nội

--> Website: https://khoangsanhanam.vn

                     https://davoihanam.vn/

--> Youtube: Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam

back to top

0904.687.922