Cách bón vôi cho sầu riêng - Khoáng sản Đá vôi Hà Nam

Cách bón vôi cho sầu riêng

 
 

Cách bón vôi cho sầu riêng và các lưu ý quan trọng

Trong các hoạt động canh tác và sản xuất, hiểu và áp dụng đúng cách bón vôi cho cây sầu riêng rất quan trọng. chăn sóc sầu riêng bằng cách bón vôi đúng cách giúp khử khuẩn đất, hạ phèn và nhiều công dụng khác. Cải tạo đất bằng vôi là một hoạt động cần thiết và hay được sử dụng. Tuy vậy việc bón vôi như thế nào bón vào lúc nào cho đúng, thì không phải ai cũng nắm được. Vậy, Hôm nay hãy cùng Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam tìm hiểu về cách bón vôi cho sầu riêng ngay nhé!

cách bón vôi cho sầu riêng

Tại sao phải bón vôi cho sầu riêng?

Hiểu đúng cách trồng sầu riêng, áp dụng cách bón vôi cho sầu riêng đúng kĩ thuật. Bà con nông dân sẽ mang đến cho vườn sầu riêng nhà mình những lợi ích sau.

phương pháp bón vôi cho sầu riêng

+ Cung cấp Canxi ( Ca2+) là một loại nguyên tố trung lượng,tham gia phần lớn trong việc cấu trúc nên màng tế bào thực vật. Việc thiếu Canxi sẽ khiến cây dễ gãy, trái bị nứt, rụng cây dễ bị bệnh, lá đọt non biến dạng và chết khô. Việc áp dụng cách bón vôi cho cây sầu riêng đúng cách. Sẽ giúp cây dẻo dai, tăng khả năng chống chịu với môi trường.

+ Chống chua đất. Vôi là công cụ khử chua rẻ và hiệu quả được bà con nông dân thường dùng

+ Khử mặn: Đối với nhứng khu vực đất mặn, nhiễm phèn việc hiểu và dùng cách bón vôi sao cho sầu riêng đúng cách sẽ giúp rửa mặn, cải thiện đất, giúp rễ cây có thể hút nước và muối khoáng trở lại.

+ Ức chế và tiêu diệt nấm bệnh: Vôi có khả năng khử khuẩn tốt giúp cải tạo môi trường đất trồng và loại bỏ đi những mần sâu bệnh có ở trong đất.

Các loại vôi bón cho sầu riêng phổ biến

Với bà con nông dân chưa có nhiều kinh nghiệm. Sai lầm thường gặp trong bón vôi cho sầu riêng chính là không dùng đúng loại vôi. Với mỗi loại đất, tình trạng đất khác nhau loại vôi và cách bón cũng có sự khác nhau. Cụ thể như sau:

+ Bột đá vôi, vôi sống ( CaCO3) Đây là loại vôi có tác động nhẹ, tác dụng lớn nhất, cung cấp Canxi cho đất. Bón loại vôi này sẽ làm tăng nhanh nồng độ pH trong đất, không làm cháy là, rễ cây

Vôi bột CaCO3 bón cho sầu riêng

vôi bột cho sầu riêng

+ Vôi tôi Ca(OH)2, vôi nung CaO, là loại vôi phản ửng mạnh khi gặp nước có tính sát khuẩn cao và tỏa nhiều nhiệt là loại vôi được dùng chủ yếu trong dập dịch hại, gây cháy lá, cháy rễ, bỏng tay.

vôi bột CaO bón sầu riêng

Vôi cục cho sầu riêng

Cung cấp vôi bột xử lý nước

+ Vôi Dolomite (CaMg(CO3)2) là loại vôi có phản ứng nhẹ khi bón giúp cung cấp cả nguyên tố Mg và Ca cho cây. Loại vôi này có tính diệt khuẩn yếu, tăng pH chậm, không gây cháy lá, cháy rễ

Vôi Dolomite cho sầu riêng

Cách bón vôi cho sầu riêng đúng kĩ thuật

+ Cách bón vôi cải tạo đất cho sầu riêng sẽ được tiến hành trước khi cây ra trái hoặc sau khi cây hoàn thành thu hoạch quả. Với kĩ thuật này bà con cần thực hiện làm cỏ quanh gốc cây, dùng cuốc đào xới đất xuống 5-10cm và bón vôi vào, tưới nước từ từ cho đến khi vôi bột tan và ngấm gần hết xuống đất.

+ Cách bón lót vôi cho cây sầu riêng. Với cách bón vôi này. Vôi được sử dụng để cải tạo đất trước khi trồng sầu riêng. Sau khi đào hố bà con tiến hàng rắc vôi vào và tưới nước cho đến khi vôi ngấm hết xuống đất 

  • Lưu ý với cách bón vôi cho sầu riêng này bà con không bón chung vôi với các loại phân hữu cơ phân vi sinh. Thay vào đó bà con nên bón phân sau sau 15 ngày

Lưu ý quan trọng trong bón vôi cho sầu riêng 

bón vôi cho sầu riêng

hướng dẫn bón vôi cho sầu riêng

1. Chọn loại vôi phù hợp với hiện trạng của đất hiện tại

Có 3 loại vôi chính thường được sử dụng nhầm cải tạo đất trong sản xuất nông nghiệp. Vôi nung CaO, Bộ đá CaCO3 và vôi tôi Ca(OH)2. Tùy thuộc vào đặc điểm từng loại đất mức độ suy thoái và đặc tính của vôi. Bà con nông dân có thể chọn loại vôi sao cho phú hợp cụ thể:

+ Đối với đất phèn, mặn pH (<4), có các bệnh về rễ thì nên sử dụng vôi bột CaCO3, vôi nung CaO, Vôi tôi Ca(OH)2

+ Đối với loại đất có PH ( >5,6) thì nên sử dụng vôi Dolomite 

2. Bón vôi đúng liều lượng, đúng nhu cầu của đất trồng 

Liều lượng đúng trong bón vôi cho sầu riêng sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố 

 - Độ chua của đất: pH càng thấp thì bón càng nhiều vôi và ngược lại 

 - Thành phần cơ giới của đất. Đất sét sẽ phải bón nhiều vôi/lần nhưng khoảng cách giữ các lần bón rất dài. Đất cát chỉ bón lượng nhỏ/lần và bón thường xuyên hơn.

 - Hàm lượng hữu cơ trong đất: Đất càng nhiều hữu cơ thì bón nhiều/lần và thời gian thưa giữa các lần bón. Ngước lại đất nghèo mùn thì bón ít và thường xuyên hơn. 

  • Cụ thể bón vôi cho sầu riêng với liều lượng theo từng loại đất như sau

Đất sét nhiều mùn 

+ pH 3-4,5 bón 2 tấn vôi/ha

+ pH 4,6-5.5 bón 1 tấn vôi/ha 

+ pH 5,5-6.6 bón 0.5 tấn vôi/ha

+ pH 6.5 trở lên ko cần bón vôi 

Đất cát nghèo mùn 

+ pH 3-4,5 bón 1 tấn vôi/ha 

+ pH 4,5-5,5 bón ít hơn 0,5 tấn vôi /ha

+ pH 5,5-6,5 bón ít hơn 250 kg vôi/ha

+ pH trên 6,5 không cần bón vôi

3. Bón vôi đúng thời điểm, giai đoạn phát triển của sầu riêng 

+ Đối với vườn cây đang ở giai đoạn kiến thiết ( cây chưa cho thu hoạch ) thì có thể áp dụng bón vôi cho sầu riêng cải tạo đất quang năm. Nhưng tốt nhất nên bón vào đầu mùa mưa

+ Đối với vườn cây đã cho trái thu hoạch: nên áp dụng bón vôi cho sầu riêng sau thời điểm thu hoạch trái, phối hợp với các biện pháp chăm sóc khác, cát tỉa, bón phân, phòng trừ sâu bệnh sau thu hoạch.

4. Bón vôi đúng cách

Thực hiện rải đều lượng vôi cần thiết lên bề mặt đất quanh gốc cây dùng cuốc cào xới đất sâu 5-10cm để trộn đều đất và vôi. Tưới đều nước từ từ cho vôi tan dần và ngấm vào trong đất 

Ngoài 4 chú ý trên khi tham khảo và trao đổi với bà con nông dân Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam cũng phát hiện 3 sai lầm bà con nông dân thường mắc phải

+ Bón vôi trong mùa khô, không có điều kiện nước tưới khi bón vôi trong điều kiện thiếu nước tưới sẽ khiến vôi không tan hết được tạo ra nhiệt độ cao cháy rễ và lá

+ Bón cùng các loại phân khác. Vôi bột chỉ có thể phối bón cùng với phân lân, khi bón cùng các loại phân khác đặc biệt là phân vi sinh, hữu cơ sẽ làm mất, giảm tác dụng của phân bón đó xuống nhiều lần

+ Bón loại vôi không phù hợp với cây non làm ảnh hưởng đến bộ rễ. Đối với những cây non mới trồng. Bộ rễ chưa phát triển ổn định lúc này nếu ta còn bón các loại vôi có đặc tính nóng, phản ứng mạnh. Thì rất dễ gây chết rễ và cháy lá.

nhà máy sản xuất vôi

Địa chỉ cung cấp vôi sử dụng cho bón sầu riêng uy tín chất lượng

Công Ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp vôi bột CaO, vôi canxi, vôi Dolomite sử dụng cho nông nghiệp và thủy sản hàng đầu Việt Nam. Với nhiêù năm kinh nghiệm sản xuất và cung cấp sản phẩm cho nhiều đơn vị trang trại lơn nhỏ trên toàn quốc. Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam tự hào là nhà cung cấp vôi chất lượng cao với giá thành cạnh tranh nhất.

Mọi Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với Công Ty TNHH Khoáng Sản Đá Vôi Hà Nam

Nhà máy: KCN Kiện Khê - Thanh Liêm- Hà Nam

Tổng kho: Định Công - Hoàng Mai - Hà Nội

📞 Hotline : 0904.687.922 - 0904.618.922                  

✉ Email : sales3.davoihanam@gmail.com          

🌐 Website : https://davoihanam.vn/

https://khoangsanhanam.vn/                           

http://soitrangtri.com.vn/

http://soidasanvuon.vn/

https://soidatrangtri.vn/

✅ Fanpage : https://www.facebook.com/Davoihanam

youtube : https://www.youtube.com/channel/UCAG4gpROEvcYtJaXarjZB5g

back to top

0904.657.922